Làm sao để đạt được tự do tài chính

 Tự do tài chính đã luôn là chủ đề được tất cả mọi người quan tâm. Cấp độ cao nhất của sự tự do tài chính là khi bạn có được thu nhập thụ động. chúng sẽ thanh toán tất cả hoá đơn cho chi phí cuộc sống hằng ngày. Bạn sẽ không phải làm việc và lo toan về vấn đề tiền bạc, thay vào đó, bạn có thể dành toàn bộ thời gian của mình để làm những việc mình thích. 

Cũng chính vì lẽ đó, tự do tài chính, thu nhập thụ động là những từ khóa có lượt tìm kiếm rất cao trên internet, và bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều những video, bài viết chia sẻ và nói về chúng. Vì nếu thu nhập thụ động thực sự là chiếc chìa khóa của sự tự do tài chính, thì tất nhiên những người sở được chúng sẽ nhanh chóng nổi tiếng và giàu có.

Nhưng thực tế, để có thể tạo ra một nguồn thu nhập thụ động bạn cần một khoảng thời gian được tính bằng năm, nếu không muốn nói, có thể tốn cả nửa đời người. Vì vậy những kẻ hứa hẹn sẽ chỉ ra cho bạn con đường nhanh chóng tạo ra thu nhập thụ động chỉ đang cố gắng bán cho bạn một khóa học, một sản phẩm gì đấy hoặc họ chẳng biết họ đang nói gì cả.

Ở bài viết này, tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách để đạt được thu nhập thụ động và lý do tại sao lại mất nhiều thời gian đến thế. Song song đó, vẫn có cách để giảm thiểu thời gian sở hữu chiếc chìa khóa này mà tôi sẽ đề cập ngay bên dưới.

Thu nhập thụ động có thể bắt nguồn từ đâu?

Nếu có ai đó đang muốn bán cho bạn một khóa học mang tên “phương pháp đạt được thu nhập thụ động” thì bạn hãy cân nhắc một sự thật quan trọng rằng: Nguồn gốc duy nhất của thu nhập thụ động chính là thu nhập được tạo ra từ nguồn đầu tư.

Tôi đang nói đến những hình thức đầu tư như bất động sản, đầu tư vàng, hoặc mua cổ phiếu chứng khoán. Vì vậy nếu có ai đó muốn giúp bạn có được nguồn thu nhập thụ động, hãy hỏi họ khi nào sang tên giấy tờ nhà đất hoặc quyền sở hữu cổ phiếu cho bạn nhé!

Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn giữa thu nhập thụ động và thu nhập từ kinh doanh. Đối với bài toán kinh doanh cá nhân, nguồn thu nhập của bạn là không giới hạn nhưng cũng chẳng có gì đảm bảo cả. Trong khi đó kế hoạch sở hữu thu nhập thụ động được tính toán rõ ràng và có một giới hạn nhất định.

Cơ chế để có thể quản lý tài chính cá nhân khi bạn quyết định chọn con đường này đó là:

THU NHẬP THỤ ĐỘNG > CHI PHÍ SINH HOẠT HẰNG NGÀY

Đây cũng là điểm quan trọng nhất của kế hoạch này, một khi bạn đã có đủ tiền, bạn sẽ chẳng cần quan tâm đến chúng nữa! Mọi quyết định của bạn đều không còn phải dựa vào yếu tố tiền bạc.

Nhưng để sở hữu một nguồn thu nhập thụ động ổn định bạn sẽ phải mất rất nhiều năm làm việc và tích lũy tiền bạc, thực tế hơn có lẽ là không bao giờ. Bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ để có thể mua mọi thứ trên đời nếu không biết giới hạn của mình nằm ở đâu.

Tại sao xây dựng thu nhập thụ động lại là một quá trình lâu dài?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy cùng tôi làm một bài toán thực tế nhé!

Bạn bắt đầu kế hoạch ở năm 25 tuổi và quyết định hoàn thành vào năm 50 tuổi.

Thu nhập của bạn là 300 tr/năm sau thuế ( 25 tr/tháng)

Chi phí sinh hoạt của bạn là 50% (12tr/tháng) bao gồm: Nhà (8tr), ăn uống (3tr), đi lại (1tr).

Chi phí phát sinh: 25% (6tr/tháng)

Số tiền tiết kiệm còn lại: 25% (6tr/tháng). Sau 1 năm bạn tiết kiệm được 72tr và sau 25 năm là 1,8 tỷ.

Vậy ở tuổi 50, với mức lãi suất ngân hàng hiện tại là: 0.06 thì khi gửi 1,8 tỷ bạn sẽ có thu nhập thụ động 9tr/tháng. Thậm chí còn chưa đủ tiền để chi trả cho chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Nhưng để có được số tiền đó có 3 điều kiện cần được thoả mãn:

Bạn phải duy trì một công việc mức lương 25tr/tháng trong vòng 25 năm

Lãi suất ngân hàng vẫn giữ nguyên không đổi

Không lập gia đình, sinh con, sắm sửa,...

Chưa kể đến tình trạng lạm phát khiến cho đồng tiền mất giá. Nhưng tất cả những gì tôi vừa lấy ví dụ: tiết kiệm 25%, bắt đầu từ năm 25 tuổi,.. được gọi chính xác là kế hoạch nghỉ hưu.

Bạn thấy đó, hầu hết chúng ta đều làm việc từ sáng đến tối trong nhiều năm liền, và khi gần đạt được mốc sở hữu nguồn thu nhập thụ động ổn định, cũng là lúc chúng ta ở tuổi về hưu dưỡng già.

Có lẽ những gì tôi vừa viết ở trên đã và đang mang đến khá nhiều thất vọng về giấc mơ tự do tài chính. Nhưng thực ra, vẫn có một số cách để chúng ta có thể cải thiện điều này.

Vậy hãy nhớ lại nguyên tắc cơ bản khi bạn muốn sống bằng nguồn thu nhập thụ động:

THU NHẬP THỤ ĐỘNG > CHI PHÍ SINH HOẠT HẰNG NGÀY

Có 2 phần chính trong phương trình này:

Thu nhập thụ động tối đa bạn có thể đạt được

Chi phí sinh hoạt hằng ngày của bạn là bao nhiêu

Tuỳ thuộc vào lựa chọn mỗi người, nhưng ở đây mình sẽ nói đến phần thứ 2, đấy là tối ưu hoá chi phí sinh hoạt của bạn. Mỗi đồng tiền bạn cắt bớt đi, thời gian đạt được thu nhập mong muốn lại giảm xuống. Khi bạn không tiêu phí 1 triệu đồng cũng có nghĩa là bạn vừa gia tăng thu nhập của mình thêm 1 triệu đồng đấy.

Quay lại ví dụ ban đầu, nếu như bạn cắt giảm chi phí sinh hoạt của mình từ 50% xuống chỉ còn 40% (9,6tr/tháng), bạn đã gia tăng số tiền tiết kiệm của mình lên 35% (8,4tr/tháng). Thì bạn chỉ mất chưa đến 18 năm để tiết kiệm được 1,8 tỷ. Đồng thời bạn cũng cần ít thu nhập thụ động hơn để có thể chi trả cho hoá đơn hằng ngày.

Có phải 18 năm vẫn là một khoảng thời gian dài đối với bạn?

Một khi bạn đã thoải mái với con số chi tiêu hằng ngày của mình, vẫn còn một bước nữa có thể giúp bạn gia tăng thời gian đạt được mốc thu nhập thụ động mong muốn.

Hãy gia tăng thu nhập bằng cách làm công việc mà bạn yêu thích song song với công việc giúp cho bạn duy trì cuộc sống hằng ngày.

Một khi bạn đã tìm thấy công việc mà mình yêu thích, con đường đến với tự do tài chính đã và đang gần hơn bao giờ hết đối với bạn.

Quay lại với kế hoạch ban đầu, nếu bạn gia tăng thu nhập của mình với 3tr cho một công việc làm thêm. Bạn sẽ có tiết kiệm được 11,4tr/tháng và rút ngắn thêm 5 năm, tức 13 năm nữa để sở hữu cho mình số tiền 1 tỷ 8.

Lời khuyên cuối cùng mà tôi dành cho bạn: Đừng để bản thân bị quá ám ảnh với thu nhập thụ động.

Bạn không nên để bản thân mình chìm đắm vào giấc mơ tự do tài chính. Hay thậm chí làm mọi cách để có được chiếc chìa khóa mở cánh cổng ấy ra nhanh nhất có thể. Vì khi đó cũng là lúc bạn sơ hở nhất và khó có thể “phòng thủ” trước những lời chào mời mua bán khóa học. Hầu hết tất cả mọi người đều đạt đến mốc tự do tài chính khi họ đã ở tuổi về hưu. Tuy nhiên vẫn có một số bước tôi đã nêu cụ thể ở trên để có thể thúc đẩy quá trình này nhanh chóng hơn và giúp bạn đạt được tự do tài chính ở độ tuổi mà bạn vẫn có thể tận hưởng chúng.

Cắt giảm những chi phí hằng ngày đến mức bạn có thể sống thoải mái

Cải thiện thu nhập của bạn

Cố gắng tìm cho mình một công việc yêu thích, một ngành nghề mà bạn đam mê, vì mỗi đồng tiền mà bạn làm ra vì đam mê, mỗi đồng tiền bạn cần bởi thu nhập thụ động dần trở nên vô nghĩa.

Tự do tài chính không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh chóng, mà nó cần có thời gian và sự tính toán kỹ lưỡng. Tất nhiên là để đạt được nó không hề đơn giản, nhưng chắc chắn bạn rồi sẽ có được nó.

#shopxanh #kinhdoanhonline #congdongkinhdoanh

Hỗ trợ viên

(028) 226 55554 hotro@shopxanh.com